ไวน์ใส่น้ำแข็งได้รึเปล่า?

สำหรับมือใหม่หรือคนพึ่งหัดดื่มอาจจะมีข้อสงสัยว่าไวน์สามารถใส่น้ำแข็งได้รึเปล่า บางคนติดใส่น้ำแข็งกับน้ำทุกอย่างเพราะชอบความเย็นหรืออยากดื่มอะไรเย็นๆ การใส่น้ำแข็งนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่!!! มันจะมีผลกระทบกับเรื่องกลิ่นและรสชาติของตัวไวน์ ทำไมถึงว่างั้นล่ะเรามีคำตอบให้ค่ะ

บางคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าไวน์ไม่ควรใส่น้ำแข็งเพราะจะทำให้เสียรสชาติหรือกลิ่นไป แต่สภาพอากาศบ้านเรามันช่างร้อนเหลือเกิน บางทีก็อยากจะดื่มไวน์แบบเย็นๆบ้าง มาดุกันว่าสำหรับไวนืมือโปรแล้วนั้นเขามีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไงบ้าง

โดยปกติเเล้วการใส่นำเเข็งในไวน์ถือเป็นเรื่องที่ห้ามทำ เพราะจะทำให้รสชาติและกลิ่นของไวน์นั้นถูกเจือจางไป น้ำแข็งที่ใส่ลงไปกับไวน์นั้นนอกจากจะทำให้รสชาติและกลิ่นหอมของไวน์จางแล้ว บอดี้ของไวน์ก็จะถูกเจือจางลงไปด้วยเช่นกันเพราะการละลายของน้ำแข็งจะกลายเป็นน้ำไปละลายบอดี้ของไวน์
สิ่งเดียวที่ได้จากการใส่น้ำแข็งลงไปนั้นคือความเย็นและความสดชื่นเท่านั้น Tannin หรือความฝาดที่เข้ามาทำหน้าที่สร้าง Complexity ก็ไม่สามารถรู้สึกได้ ไวน์ที่ใส่น้ำแข็งจะสูญเสีย Balance ทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นการนำน้ำแข็งมาแกว่งในแก้วไวน์หรือการน้ำแก้วไปแช่เย็นนั้นก็ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะสุดท้ายแล้วไอน้ำหรือหยดน้ำในแก้วก็จะเข้าไปผสมอยู่ในไวน์ได้


แต่อย่างประเทศในเขตร้อนเอง ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะเสิร์ฟไวน์แบบใส่น้ำแข็ง โดยส่วนใหญ่มักจะมากับ White Wine หรือ Moët & Chandon Impérial Rosé Brut และในท้องตลาดก็มีไวน์บางฉลากที่ตีโจทย์การดื่มไวน์ในอากาศร้อน ๆ ด้วยการออกแบบให้สามารถใส่น้ำแข็งลงในไวน์ได้ เช่น Moët & Chandon Ice Impérial


ยังมีอีกวิธีที่ได้ผลเหมือนใส่น้ำแข็ง แต่ไม่ทำให้ไวน์เจือจาง คือการเอาองุ่นไปแช่ช่องแช่แข็ง แล้วใส่ลงในไวน์ หรืออาจจะหา Gadget สำหรับให้ความเย็นไวน์ตามท้องตลาดอ้างอิง
เล่าสู่กันฟัง : อากาศร้อนจนปวดหัว … คลายร้อนกันด้วย องุ่นแช่แข็ง ครับ – Pantip
Blog – “น้ำแข็ง” สามารถเอามาใส่ไวน์ได้หรือไม่? | WINE-NOW.ASIA
10 เคล็ดลับของการเสิร์ฟไวน์และการดื่มด่ำไวน์ในประเทศเขตร้อน (cellar.asia)
ดื่มไวน์ที่ไทยต้องเตรียมอุณหภูมิไวน์อย่างไร⁠⁠ – Swirl Cellar and Wine Bar (swirlbangkok.com)
คนไทยรู้จัก ‘น้ำแข็ง’ ตอนไหน? (krua.co)
Twitter

ใส่ความเห็น