จับไวน์ Pairing คู่กับขนม

ปกติถ้าเราได้ยินคำว่า Wine Pairing ก็ต้องนึกถึงดินเนอร์มื้อพิเศษที่จะจับคู่อาหารรสชาติต่างๆกับไวน์ ที่ได้ยินคุ้นหูกันบ่อยๆก็คงเป็นอาหารซีฟู๊ดกับไวน์ขาว เนื้อคู่กับไวน์แดง เพื่อที่จะทำให้รสชาติอาหารนั้นเพิ่มความรู้สึกใหม่ แต่ถ้าเบื่อที่จะทานคู่กับอาหารแล้วล่ะก็ หยิบขนมหรือของขบเคี้ยวที่ตุนไว้ออกมากินดูสิ เผื่อจะมีอะไรมาแพริ่งง่ายๆ กับไวน์ที่คุณชอบได้

แน่นอนว่าวันนี้แอดมีวิธีเลือกขนมขบเคี้ยวหรือขนมที่คุณชอบมาแพริ่งกับไวน์ได้และเป็นขนมที่หาได้ง่ายทั่วไป ไม่ว่าจะผลไม้ ขนมกรุบกรอบ หรือเยลลี่เป็นอะไรที่หลายคนชอบ มาดูกันว่าวันนี้แอดมีขนมหรือผลไม้อะไรที่แพริ่งกับไวน์แล้วเข้ากันได้สุดๆได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ


Gummy Bear

เชื่อว่าหลายๆคนต้องรู้จักกัมมี่ตัวนี้กันอย่างดี เยลลี่หมีหลากสีสันเคี้ยวเพลิน เพราะถึงแม้ว่าเยลลี่นี้จะให้หวานในตัว ด้วยรสชาติจากผลไม้ต่างๆ แต่หากได้ไวน์รสชาติดีมาช่วยให้ความหวานนั้นไม่เลี่ยนก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ สามารถเลือกไวน์ขาวอย่าง Chardonnay หรือรีสลิง (Riesling) มาดื่มคู่กับเยลลี่โปรดของคุณก็ได้ เพราะไวน์สองชนิดนี้บอดี้มีความเบาบาง แต่เข้มข้น ไม่เปรี้ยวจนเกินไป โดยเฉพาะถ้าเคี้ยวกัมมี่แบร์คู่ไปกับไวน์รีสลิงที่เด่นในเรื่องความหอมแล้ว เยลลี่หมีจะกลายเป็นความหอมหวานที่แปลกลิ้นจนแต่ติดใจแน่นอน


มันฝรั่งทอดกรอบ

มันฝรั่งรสชาติดั้งเดิมทั่วๆ ไปจะให้รสเค็มของเกลือ หรือรสที่ให้รสชาติมันฝรั่งแท้ๆ น่าจะลองจับคู่เข้ากับ Chardonnay สักแก้ว เพราะความเปรี้ยวในไวน์ขาวชนิดนี้จะช่วยลดความเลี่ยนในปาก กินมันฝรั่งหนึ่งแผ่นตามด้วยไวน์สักจิบ แต่ถ้าชอบมันฝรั่งรสบาร์บีคิวที่มีรสเผ็ดนิดๆ ไวน์ที่จะมาช่วยให้มีความกลมกล่อมยิ่งขึ้นต้อง Pinot Noir ไวน์แดงรสชาติบางเบา ดื่มง่าย ที่ให้กลิ่นเบอร์รีและเครื่องเทศจะช่วยล้างปากและลดความเผ็ดของรสชาติบาร์บีคิวได้หรืออาจจะลองกินคู่กับไวน์โรเซ่ที่เบาบางและฟองของไวน์นี้จะช่วยลดความเข้มข้นของรสชาติมันฝรั่งแผ่นได้ ทั้งยังเพิ่มความสดชื่นอีกด้วย


ช็อกโกแลต

ถ้าคุณชอบดาร์กช็อกโกแลตละก็ต้องหาไวน์ที่มีความเข้มข้นสูง บอดี้แน่นอย่างไวน์แดง Zinfandel ที่ให้รสของเบอร์รีเข้มและเครื่องเทศหรือไวน์ Shiraz ที่ให้รสเข้มข้น มีกลิ่นช็อกโกแลตบางๆ กาแฟ หรือเครื่องเทศอย่างพริกไทยดำ และมีปริมาณ Acidity และแอลกอฮอล์สูง ด้วยความเข้มข้นของ Shiraz จะลดความขมของช็อกโกแลต คุณจะได้ลิ้มรสดาร์กช็อกโกแลตได้นาน ส่วนใครที่ชอบไวท์ช็อก ต้องหยิบไวน์ขาวมีฟองบางๆ อย่าง Moscato ด้วยความหวานและเบาบางจะช่วยเบารสชาติของนมที่อยู่ในช็อกโกแลตให้ไม่เข้มเกินไปหรือถ้าอยากลองแตกต่างอาจลองจับคู่ไวท์ช็อกกับไวน์แดง Zinfandel รสของนมและไขมันในช็อกโกแลตจะช่วยลดปริมาณแทนนินในไวน์ที่ทำให้คุณรู้สึกขมและทำให้กลิ่นของไวน์ออกมาชัดเจนยิ่งขึ้น


ถั่วชนิดต่างๆ

อัลมอนด์คือถั่วยอดฮิตที่อร่อยและมีรสชาติโดดเด่น หากชอบอัลมอนด์แบบยังไม่ได้คั่วควรคู่กับไวน์ขาวอย่าง Chardonnay ที่ให้ความสดชื่น หอม และกลิ่นที่คล้ายๆ แอปเปิ้ล จะช่วยเสริมรสของอัลมอนด์ได้ดี ถ้าเป็นอัลมอนด์ที่คั่วแล้ว ต้องเปลี่ยนเป็นไวน์แดงอย่าง Pinot Noir ที่มีรสชาติเบาบาง ดื่มง่าย ซึ่งจะช่วยขับรสชาติความขมบางๆ ของอัลมอนด์ออกมา ทำให้ได้กลิ่นของการคั่วที่ชัดเจน สำหรับคนที่ชอบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ต้องมี Sparkling Wine ที่เหมาะจะคู่กัน เพราะถั่วชนิดนี้มีไขมันสูงและมีความมันมาก ดังนั้นไวน์ที่มีฟองแบบนี้จะช่วยให้ไม่รู้สึกเลี่ยนจากรสของเม็ดมะม่วงหิมพานต์มากเท่าไหร่ ได้ลองแล้วรับรองว่าเคี้ยวไม่หยุดอย่างแน่นอนอ้างอิง
เปลี่ยนบรรยากาศไวน์แพริ่ง! จะกัมมี่แบร์หรือช็อกโกแลตก็จับคู่ไวน์ได้น่าทึ่งทั้งนั้น – THE STANDARD
Wine snacks on a wooden platter containing wine, wine cheese, and wine snack | Food Images ~ Creative Market
ประโยชน์ดี ๆ จากการกิน Dark Chocolate PrincSuvarnabhumi –
‘ถั่ว’ กินเดี่ยวเพิ่มพลัง ปรุงอาหารยิ่งดียกกำลังสอง (krua.co)
กัมมี่แบร์ ประวัติศาสตร์และรูปแบบและรสชาติ (hmong.in.th)
7 มันฝรั่งทอดกรอบที่ดีที่สุด 2022 – รีวิวและราคา (productnation.co)
มูลค่าตลาดขนมขบเคี้ยวปี 2564 อาจหดตัว 4.0% ผลจากภาวะเศรษฐกิจที่กระทบกำลังซื้อ (กระแสทรรศน์ ฉบับที่ 3242) – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย (kasikornresearch.com)

ใส่ความเห็น