เลือกไวน์งานแต่งยังไงให้เริ่ด!!!

สำหรับช่วงนี้แล้วนั้นคงเป็นช่วงที่หวานชื่นสุดๆ หลังผ่านช่วงโควิด 19 มาหลายๆอย่างต้องหยุดไป จนวันนี้ที่โควิด19 ค่อยๆดีขึ้นช่วงเทศกาลหรืองานสำคัญต่างๆก็เริ่มกลับมาและงานที่คู่รักได้วางแผนไว้ก็เริ่มหาวันที่ดีที่เหมาะจะฉลองให้กับความน่ายินดีของบ่าว-สาวนั่นคืองานแต่งงาน วันนี้แอดมีทริคการเลือกไวน์สำหรับงานแต่งงานที่เหมาะทั้งสถานที่และผู้ร่วมงาน ไปดูกันเลยค่ะ

สำหรับงานแต่งงานแล้วเจ้าบ่าว-เจ้าสาวก็อยากให้งานของตัวเองออกมาสมบูรณ์แบบและดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่จัดงาน ดอกไม้ตกแต่ง เค้ก ของชำรวย ฯลฯ แต่!! ไวน์เองก็เป็นปัจจัยนึงที่จะเพิ่มความหรูหราในงานแต่งเข้าไปอีก ไวน์ที่เหมาะกับสถานที่และแขกที่สำคัญของบ่าว-สาว วันนี้แอดมีไวน์มาแนะนำเยอะเลยค่ะไวน์ที่เหมาะกับสถานที่จัดงาน

ไวน์นั้นก็มีทั้งแบบไวน์ขาวและไวน์แดง สปาร์คกลิ้งไวน์การเลือกไวน์ให้เหมาะกับสถานที่จัดงานก็นับว่าสำคัญเช่นกัน เพราะงานแต่งงานนั้นก็มีทั้งกลางแจ้งและในร่ม จึงมีวิธีการเลือกไวน์ให้เข้ากับสถานที่จัดงานที่เหมาะทั้งอุณภูมิที่เหมาะสมและสถานที่ มีวิธีการเลือก 2 วิธี คือ


ไวน์แดง (Red Wine) ไวน์แดงนั้นเหมะสำหรับงานจัดในร่มอย่างภายในอาคารต่างๆ โรงแรม ห้องจัดเลี้ยงต่างๆ ร้านอาหารหรือคาเฟ่ ไวน์ที่เหมาะสมที่สุดคือไวน์แดง ซึ่งเหมาะกับการดื่มในห้องปรับอากาศ พร้อมสีแดงที่ให้ความรู้สึกถึงการเฉลิมฉลอง สัดส่วนที่เหมาะกับไวน์ในงานของคุณและพยายามหลีกเลี่ยงไวน์ที่ต้อง Decant เพราะค่อนข้างใช้เวลานานและต้องค่อยๆเสิร์ฟทีละแก้วค่อนข้างเสียเวลา หากอยากได้ไวน์วินเทจน์เก่าๆ แนะนำไวน์แดงรสละมุนจาก Burgundy ที่ไม่ต้องอาศัยการ Decant ก่อนดื่มหรือเป็นไวน์ที่วินเทจไม่เก่ามาก จะเหมาะกับงานแต่งมากกว่าและแบ่ง 50% เป็นไวน์แดง ส่วนที่เหลือแบ่งออกเป็นไวน์ขาว และสปาร์คกลิ้งไวน์


ไวน์ขาว(White Wine) สำหรับงานกลางแจ้ง สภาพอากาศบ้านเราเรียกได้ว่าร้อนจริงๆ อากาศแบบนี้เหมาะกับไวน์ขาวที่ให้รสสัมผัสความสดชื่น กลิ่นหอมดอกไม้ ซิตรัส เป็นทางเลือกที่เหมาะสม และอีกตัวคือสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ให้รสผัสสดใส แต่ไวน์อีกหนึ่งชนิดที่ฮิตมากๆ สำหรับงานแต่งกลางแจ้ง โดยเฉพาะในยุโรป คือ Dry- Rose ที่ให้รสชาติเบาๆ สดชื่น ไม่หวานเลี่ยน จับคู่กับอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารซีฟู้ด ใครที่แต่งงานริมทะเล โรเซ่เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดเลือกไว้ที่เหมาะสำหรับทุกคน


ไวน์ที่ใช้ในงานแต่งงานควรเป็นไวน์ที่คนไทยนิยมเป็นส่วนมากควรเป็นไวน์จากองุ่นที่มีคาแรคเตอร์ชัดเจน และคนส่วนมากน่าจะคุ้นหูกัน หากเป็นไวน์แดงก็ควรจะเป็นพันธุ์องุ่น Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz, Pinot Noir หรือ Malbec สำหรับไวน์ขาวควรเป็นพันธุ์องุ่น Chardonnay, Sauvignon Blanc หรือ Riesling ก็จะเป็นตัวเลือกที่คนไทยนิยมดื่มกันแชมเปญที่เหมาะกับการฉลองยินดีให้กับบ่าว-สาว ควรจะต้องเลือกแชมเปญให้เหมาะสม หากอยากให้งานแต่งดูหรูหรา เข้ากับบรรยากาศกลางคืนที่แสนโรแมนติก ควรเลือกแชมเปญฝรั่งเศสสไตล์  Blanc de Noirs หรือ Blanc de Blancs แต่ใครเบื่อแชมเปญอาจลองเลือกสปาร์คกลิ้งไวน์ Metodo Classico จากอิตาลี ซึ่งให้ความรู้สึกคลาสสิคไม่แพ้กัน สำหรับคนที่มีข้อจำกัดทางงบประมาณ ขอแนะนำ Chandon แบรนด์น้องของ Moët ซึ่งเป็นสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ใช้วิธีผลิตแบบเดียวกับแชมเปญแต่มาจากประเทศอื่นที่ไม่ใช่ฝรั่งเศส จะมีราคาที่ถูกกว่า


อ้างอิง
5 ไอเดีย เปลี่ยนช่วงตัดเค้กแต่งงานให้พิเศษ ด้วยความครีเอทในแบบคุณ (sabuywedding.com)
4 ข้อมูลเบื้องต้นที่บ่าวสาวควรทราบหากจะเสิร์ฟ ไวน์ในงานแต่ง (praewwedding.com)
มาทำความรู้จักกับไวน์ขาว (White Wine) กันเถอะ – Dutypm
แนะนำ 5 ไวน์เพื่อมอบให้พ่อแม่ที่ฉลองครบรอบแต่งงาน [ตามราคา! ] | ของขวัญสำหรับผู้ปกครองสำหรับงานแต่งงาน (maboroshinosake.com)
สูตร คำนวณปริมาณไวน์ ในงานแต่งให้ดื่มได้พอดีแบบไม่ขาดไม่เกิน (praewwedding.com)
ฟังคำแนะนำจากกูรูเกี่ยวกับการ ไวน์ในงานแต่ง เสิร์ฟอย่างไรให้คุ้ม (praewwedding.com)
เทคนิคเลือกไวน์งานแต่งให้ปัง! – (wineman.asia)

ใส่ความเห็น